Tại sao đầu tư bất động sản nghĩa trang gần TPHCM có sức hút mạnh?

   10:52:48, 01-12-2017

Khi mà bất động sản căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức dư thừa, một loạt các nhà đầu tư đang bán tháo thậm chí bán lỗ để thu hồi vốn càng làm cho phân khúc thị trường này ở mức báo động. Và có lẽ Đầu tư bất động sản nghĩa trang gần Thành phố Hồ Chí Minh đang trở thành kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao và mức rủi ro thấp nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu xem tại sao đầu tư bất động sản nghĩa trang gần Tp Hồ Chí Minh có sức hút mạnh đến thế thông qua bài viết dưới đây!

Các yếu tố cơ bản khi các nhà đầu tư tính toán để tiến hành đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản nghĩa trang gần TP Hồ Chí Minh đang trở thành kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao
Đầu tư bất động sản nghĩa trang gần TP Hồ Chí Minh đang trở thành kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao 

Bất kể nhà đầu tư tiến hành đầu tư bất động sản nhà ở hay đầu tư bất động sản nghĩa trang thì họ cũng luôn quan tâm đến 3 yếu tố sau:

+ Giá trị đầu tư có gia tăng nguồn vốn hay không?

+ Sự an toàn của đồng vốn tới đâu?

+ Tính thanh khoản của khoản đầu tư ra sao?

So với các kênh đầu tư hiện nay như đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì có lẽ phân khúc đầu tư bất động sản là phân khúc mang lại lợi nhuận lớn nhất, đồng vốn được đảm bảo an toàn và tính thanh khoản cao nhất. Nhưng không phải đầu tư bất động sản nào cũng thu được các yếu tố đầy đủ trên.

Tìm hiểu tại sao đầu tư bất động sản nghĩa trang gần TP HCM có sức hấp dẫn?

Đầu tư bất động sản nghĩa trang là phân khúc thị trường mới mẻ, luôn thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư
Đầu tư bất động sản nghĩa trang là phân khúc thị trường mới mẻ, luôn thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư

Khi mà thị trường bất động sản nhà ở đang chững lại do tình trạng dư thừa do xây dựng nhanh và nhiều thì kênh đầu tư bất động sản Nghĩa trang đang có tiềm lực, thu hút khá đông các chủ đầu tư. Dưới đây là các lý do chính khiến kênh đầu tư nghĩa trang nhanh chóng có sức hút mạnh trong thị trường bất động sản

Đầu tư bất động sản nghĩa trang là phân khúc thị trường mới mẻ

Kênh đầu tư vào nhà phố, căn hộ, biệt thự thì gần như ai cũng đã biết và đối tượng sử dụng thường rất hẹp chỉ có nhà đầu tư cùng người sử dụng để ở. Trong khi đó phân khúc đầu tư bất động sản nghĩa trang thì đối tượng rất rộng mà ít nhà đầu tư để ý phân khúc này. Vậy nên, đây là phân khúc mới mẻ, cần được khám khá và thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Một yếu tố nữa đó là hiện nay trong bất động sản có rất ít sản phẩm có giá trị thấp đáp ứng được số đông nhà đầu tư. Sản phẩm giá trị thấp nhất mà nhà đầu tư thường nghĩ đến khi nguồn lực tài chính có hạn mà vẫn muốn đầu tư bất động sản đó chính là đất nền. Xem xét trên thị trường bất động sản hiện nay, các dự án đất nền ở Quận 9, Quận 12 giá trị thấp nhất cũng từ 1 – 1.5 tỷ. Những sản phẩm có giá trị nhỏ hơn nằm ở Long An, Nhơn Trạch, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có giá từ 500 triệu trở lên. Khi nhà đầu tư  có khả năng tài chính chỉ có vài trăm triệu tìm kiếm một sản phẩm đầu tư sinh lời tốt, an toàn đồng vốn và thanh khoản cao gần như không sản phẩm đất nền nào trên thị trường đáp ứng được. Hiện nay dự án đầu tư bất động sản nghĩa trang tại TP Hồ Chí Minh với mô hình hoa viên 5 sao cao cấp của thế giới có giá trị suất đầu tư chỉ vài trăm triệu đáp ứng tốt tiêu chí sinh lời, an toàn và thanh khoản.

Đầu tư bất động sản nghĩa trang là kênh đầu tư an toàn

Đầu tư bất động sản nghĩa trang là kênh đầu tư an toàn
Đầu tư bất động sản nghĩa trang là kênh đầu tư an toàn

“Sinh, lão, bệnh, tử” – quy luật tất yếu của cuộc sống. Cứ mỗi ngày có bao nhiêu em bé được sinh ra thì cũng có bấy nhiêu con người trên toàn thế giới mất đi. Cũng giống như nhu cầu ăn uống của con người thì nhu cầu mong muốn chọn nơi an nghỉ thanh tịnh nhất của con người cũng là nhu cầu cần thiết. Vậy nên phân khúc đầu tư bất động sản nghĩa trang có đối tượng sử dụng nhiều và an toàn cho vốn đầu tư nhất.

Đánh giá về mức độ cung cầu hiện nay thì mỗi một khu vực, mỗi một phân khúc bất động sản đều có sự lệch về cung cầu nhất định. Các phương án đầu tư bất động sản truyền thống gần như đã bão hòa và nhà đầu tư khó có thể kiếm được sản phẩm nào nguồn cung ít mà nhu cầu thị trường lớn. Số lượng người dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM thời điểm hiện tại theo con số thống kê lên tới trên 13 triệu dân. Thành phố còn được chính phủ hỗ trợ những cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội nên tỷ lệ tăng trưởng dân nhập cư hàng năm ngày càng tăng. Tỷ lệ tử bình quân hàng năm là 0.7%, như vậy với số lượng dân số hiện nay thì hàng năm có tới 91.000 người tử vong và đó chính là nhu cầu. Về nguồn cung hiện nay trên thị trường bất động sản nghĩa trang có 2 loại hình đáp ứng nhu cầu đó là: hỏa táng và an táng. Trong thâm tâm mỗi người Việt Nam đều mong muốn được mồ yên – mả đẹp nên thực sự số lượng người có sở thích hỏa táng là rất thấp. Đối tượng hỏa táng hiện nay đa phần là những người không có điều kiện an táng vì chi phí an táng hiện nay ở TP.HCM cao hơn chi phí hỏa táng gấp nhiều lần. Như vậy phần đông theo văn hóa truyền thống của người dân là an táng và số lượng các sản phẩm an táng rất ít, sản phẩm đã ít nhưng thị trường còn gia tăng nhu cầu một cách mạnh mẽ khi nhà nước giải tỏa những nghĩa trang nằm trong khu dân cư … Do cung cầu lệch dẫn tới việc khi có người thân mất, người dân TP.HCM phải rất vất vả tìm kiếm được một sản phẩm tốt làm chỗ an táng cho người thân và để tìm được chỗ mai táng tốt thì số tiền mà người dân bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Hiện nay có 3 loại hình nghĩa trang đáp ứng cho việc an táng và đặc điểm của từng loại hình đó là:

+ Nghĩa trang nhân dân: chỉ dành cho những người đang sinh sống ở một khu vực nhất định và khi có giấy báo tử mới được sử dụng. Về kiến trúc, cảnh quan, dịch vụ, bảo vệ môi trường thường rất tệ so với những nghĩa trang được quy hoạch.
+ Nghĩa trang của Chùa – Nhà thờ: số lượng có giới hạn và chỉ dành cho phật tử trong chùa hoặc giáo dân sinh hoạt trong giáo xứ. Những sản phẩm này được phát triển tốt hơn so với nghĩa trang nhân dân về kiến trúc và cảnh quan. Nhưng riêng vấn đề dịch vụ và công nghệ bảo vệ môi trường thì vẫn còn kém so với những nghĩa trang được quy hoạch.
+ Nghĩa trang được quy hoạch: được nhà nước giao cho các công ty tư nhân phát triển, ưu điểm của những dự án này đó là kiến trúc, cảnh quan, dịch vụ phát triển tốt. Nhưng riêng về vấn đề công nghệ xử lý đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường thì vẫn chưa thực sự tốt và thực tế hiện nay có rất ít dự án ở Việt Nam đảm bảo được điều này.

Giá bán của sản phẩm nghĩa trang được quy hoạch trên thị trường xung quanh TP.HCM hiện nay dao động từ 150-400 triệu chỉ bao gồm phần đất và kim tĩnh. Phần xây dựng thì tùy thuộc vào dự án, tùy thuộc vào vật liệu sử dụng và tùy thuộc vào chính sách giá của chủ đầu tư. Thông thường chi phí mai táng cho một người an táng tại các dự án gần TP.HCM dao động từ 300 – 600 triệu, số tiền đó bao gồm:

+ Tiền đất: 150-400 triệu.
+ Tiền kim tĩnh: 10-30 triệu.
+ Tiền xây dựng phần mộ: 50-150 triệu.

Có ba đặc điểm tâm lý đối với người sử dụng cuối cùng ở phân khúc nghĩa trang giúp đảm bảo lợi nhuận, an toàn và thanh khoản đối với nhà đầu tư đó là:

+ Tâm lý sống bần – chết sang: thực tế hiện nay có rất nhiều người, rất nhiều gia đình hàng ngày cuộc sống khó khăn phải lo ăn từng bữa. Nhưng khi bố mẹ mất đi thì họ đi chạy vạy, vay mượn người thân bạn bè vào gom góp với nhau để tìm mua cho bố mẹ một phần đất tốt để chôn cất với mong muốn vận khí của gia đình tốt hơn và bố mẹ phù hộ cho sức khỏe, công việc, làm ăn được khấm khá hơn.
+ Tâm lý dùng đồ hiệu: đối với một người có điều kiện tài chính, nếu bạn đưa cho họ hai cái đồng hồ. Một cái là đồng hồ hàng xịn trị giá 200 triệu và một cái đồng hồ giống vậy hàng Fake giá 2 triệu. Người đó sẽ chọn đồng hồ xịn và sẵn sàng bỏ số tiền đó ra để sở hữu. Đối với một người có điều kiện tài chính, khi bố mẹ họ mất đi, nếu họ đã biết một sản phẩm nghĩa trang tốt, họ sẽ không tiếc tiền để mua cho bố mẹ họ.
+ Tâm lý đi khám bác sĩ: khi đi khám bệnh, bác sĩ kê đơn và người bệnh thanh toán. Tâm lý chung đó là người bệnh sẽ không bao giờ mặc cả với bác sĩ về chi phí điều trị. Đối với những gia đình có người thân về nơi chín suối, bản thân họ đang rất đau buồn và mong muốn duy nhất của họ lúc đó là tìm cho được phần đất tốt làm nơi an táng cho người thân. Họ sẽ không có tâm trạng để mặc cả giá cả và thế của họ là không đợi được, họ phải nhanh chóng tìm cho người thân của mình một phần đất tốt để chôn người thân.

Đầu tư bất động sản nghĩa trang là kênh đầu tư lợi nhuận cao và tính thanh khoản tốt

Vấn đề môi trường với các dự án đầu tư bất động sản nghĩa trang là cực kỳ quan trọng nên các dự án nghĩa trang thường phải có sự phê duyệt của chính phủ. Chính vì thế càng làm cho phân khúc thị trường này độc, lạ, thu lợi nhuận cao và tính thanh khoản tốt hơn bất cứ kênh đầu tư nào khác.
Ngoài ra trong bất động sản có một yếu tố mà nhà đầu tư thành công luôn quan tâm đó là tính khan hiếm. Hiện nay về quy hoạch chung của TP.Hồ Chí Minh, quỹ đất được ưu tiên phát triển cho các dự án dành cho người sống đó là các dự án về nhà phố, căn hộ, đất nền, biệt thự … Đất cho người chết được quy hoạch có giới hạn và mỗi tỉnh lân cận chỉ được cấp theo hạn mức, theo số lượng dân, … và do vấn đề về môi trường nên các dự án nghĩa trang lớn thường phải có sự phê duyệt của chính phủ. Tất cả những yếu tố trên càng làm gia tăng sự khan hiếm cho thị trường bất động sản nghĩa trang.

Phân khúc đầu tư bất động sản nghĩa trang luôn mang trong mình nhiều sự nổi trội hơn các kênh đầu tư khác. Bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Bookland để hiểu hơn nữa về thị trường bất động sản này nhé!

Ban quản lý dự án
Mr. Thảo
SĐT: 0934 483 363
Website: http://bookland​.vn
Email: thaotranmr86@gmail.com

Chia sẻ: