Tất tần tật những vấn đề cần lưu ý khi đi thuê phòng trọ

   11:39:30, 15-11-2019

Tìm thuê phòng trọ chính là việc đầu tiên mà hầu hết ai có chuyến công tác xa hay di chuyển đến nơi học tập mới cần phải làm. Với những ai đã từng đi thuê phòng và có nhiều kinh nghiệm, chắc chắn rằng cũng đã từng trải qua những mánh khóe của những người cho thuê phòng trọ lừa đảo, kém uy tín. Đôi khi còn khiến bạn phải rơi vào cảnh “mất tiền oan”.

Cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tìm được căn hộ/phòng trọ uy tín
Cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tìm được căn hộ/phòng trọ uy tín

Việc thuê phòng trọ cực kỳ quan trọng vì nơi đây được xem như ngôi nhà thứ 2 bởi phần lớn mọi sinh hoạt của bạn đều được thực hiện tại đây. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những chủ phòng trọ hay chủ cho thuê căn hộ giở chiêu trò mánh khóe. Chính vì vậy nên những ai có nhu cầu thuê phòng trọ, căn hộ hãy lưu ý những vấn đề được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Các vấn đề cần quan tâm khi thuê nhà trọ, căn hộ bạn cần biết:

Việc tìm kiếm nhà trọ hoặc nơi cho thuê căn hộ đã trở thành nỗi ám ảnh của những bạn sinh viên, người đi làm xa, công tác dài hạn. Bởi nhà trọ thì rất nhiều nhưng uy tín, chất lượng thì không là bao nhiêu. Chính vì thế nên khi ký kết hợp đồng thuê phòng trọ hay căn hộ, bạn cần lưu ý tất cả những vấn đề sau:

Một là, xác thực người cho thuê nhà trọ, cho thuê căn hộ chính là chủ nhà:

Bạn cần phải chắc chắn người cho thuê căn hộ/ phòng trọ chính là người chủ nhà. Người có quyền sở hữu hoặc người có năng lực sở hữu xét theo pháp luật.

Bạn không nên ký hợp đồng với một người khi chưa biết chắc chắn phạm vi quyền hạn của người đó. Bởi rất có thể đó là một chiêu trò để lừa gạt bạn.

 Trước khi quyết định chọn thuê hãy kiểm tra chắc chắn cửa nẻo
Trước khi quyết định chọn thuê hãy kiểm tra chắc chắn cửa nẻo

Hai là, xem phòng quan sát cửa nẻo chắc chắn an toàn:

Khi được dắt đi xem căn phòng hoặc căn hộ mình sẽ thuê hãy chắc chắn cửa nẻo có thể đóng an toàn. Cửa có đầy đủ khóa gài và không thể mở được từ phía ngoài.

Rất nhiều trường hợp, do không kiểm tra kỹ tình trạng cửa nẻo đã vô tình để trộm có cơ hội đột nhập vào nhà dễ dàng. Một phòng trọ hoặc căn hộ cho thuê cửa không chắc chắn sẽ khiến bạn phải sống trong sợ hãi lo âu do tài sản cá nhân có thể mất bất cứ lúc nào.

Ba là, nơi thuê phải thoáng mát sạch sẽ không ám mùi:

Dù gì đi nữa thì phòng trọ/ căn hộ cho thuê cũng là nơi sinh hoạt chính của bạn, chính vì thế đừng khiến nơi đây trở thành ác mộng của những người đi thuê. Hãy chọn lựa phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ và không bị ám mùi để mọi sinh hoạt của bạn cũng trở nên thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn lựa những phòng trọ/ căn hộ có nhà vệ sinh riêng để tiện hơn cho việc sinh hoạt. Đảm bảo cho bạn không gian sinh hoạt sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi.

 Nên chọn một căn hộ/ phòng trọ sạch sẽ tiện nghi, không mùi ẩm mốc và có nhà vệ sinh riêng
Nên chọn một căn hộ/ phòng trọ sạch sẽ tiện nghi, không mùi ẩm mốc và có nhà vệ sinh riêng

Bốn là, đồng hồ điện nước mới và mức phí tiền điện nước:

Tiền điện nước chắc chắn là một khoản phí khá đau đầu cho những người thuê phòng trọ, hãy hỏi chủ thuê mức phí này trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Bởi hiện nay có rất nhiều chủ nhà trọ giá thuê nhà rất rẻ nhưng thu phí điện nước lại khá đắt. Nếu không tìm hiểu kỹ chắc chắn bạn sẽ phải trả một khoản phí điện nước khá đắt hàng tháng.

Đồng hồ điện và nước phải là đồng hồ mới cho có vết cậy sửa bởi đã có nhiều trường hợp bị gian lận trong vấn đề này. 

Ngoài ra, người thuê nhà trọ hoặc căn hộ cũng cần tìm hiểu thêm về các khoản phí phát sinh như wifi, rác, tiền gửi xe… Bởi rất có thể các dịch vụ này không miễn phí, và bạn phải chịu chi trả một khoản phí khá lớn cho những dịch vụ này.

Hãy chọn phòng trọ căn hộ không quy định giờ đóng/mở cửa để mang đến sự thoải mái giờ giấc
Hãy chọn phòng trọ căn hộ không quy định giờ đóng/mở cửa để mang đến sự thoải mái giờ giấc

Năm là, những quy định về việc cho thuê căn hộ, phòng trọ:

Bạn cần tìm hiểu về việc cho phép nấu ăn trong phòng/ trong nhà. Với những bạn thuê phòng là sinh viên, chắc chắn rằng chi tiêu sẽ hạn hẹp nên việc nấu ăn trong nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn.

Có lối đi riêng và không quy định giờ giấc, rất nhiều các dãy nhà trọ cho thuê quy định giờ đóng cửa mở cửa gây ra khá nhiều khó khăn cho người thuê phòng. Vì vậy bạn nên chọn lựa một nơi thuê có lối đi riêng và có giờ giấc tự do. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bảo quản tài sản cẩn thận hơn bởi không quy định giờ giấc sẽ rất khó để kiểm soát.

Cuối cùng là, chú ý đến hợp đồng thuê phòng trọ/ căn hộ:

Tất cả những điều khoản quy định như thời gian thuê, giá thuê, tiền đặt cọc, giá điện, giá nước các khoản phí… phải được ghi rõ trong hợp đồng. Cần có những điều khoản ghi rõ mức bồi thường thiệt hại cho những việc làm sai theo quy định hợp đồng.

Và điều cuối cùng chính là hãy chắc chắn rằng bạn đang ký kết với người chủ nhà trọ hoặc căn hộ người có quyền sử dụng căn hộ về mặt pháp lý.

Alonhatro.com mang đến cho bạn giải pháp thuê phòng trọ, căn hộ tốt giá rẻ. Các vấn đề nhà ở ngắn hạn sẽ được giải quyết nhanh chóng và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Cần đăng tin cho thuê căn hộ/ cho thuê nhà trọ hoặc cần tìm nhà trọ cứ đến alonhatro.com mọi nhu cầu sẽ luôn được đáp ứng.

Chia sẻ: