Ngày càng có nhiều nông dân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

   14:35:37, 11-11-2022

Là một đất nước nông nghiệp nên diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng có nhiều nông dân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Tại sao câu chuyện này lại xảy ra và liệu có hợp pháp? Cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết dưới đây.

Đất nông nghiệp chuyển thành đất ở

Đất nông nghiệp chuyển thành đất ở

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là tổng thể các loại đất sử dụng làm tư liệu sản xuất, phục vụ cho hoạt động phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, nghiên cứu, thí nghiệm, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng sản phẩm phục vụ các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Đất nông nghiệp rất quan trọng đối với người nông dân cũng như lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở có hợp pháp?

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở được quy định trong Luật đất đai. Bà con muốn thực hiện việc chuyển đổi cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. (Kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt).

  • Nhu cầu sử dụng đất của người chuyển đổi. (Thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất).

(Điều 52 Luật Đất đai 2013).

Nếu người nông dân có ý định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở) phải được phép của UBND cấp huyện nơi có đất (hoặc UBND cấp quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được phép của UBND cấp huyện nơi có đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được phép của UBND cấp huyện nơi có đất

 

Theo đó, UBND cấp huyện sẽ căn cứ 2 tiêu chí trên để xem xét đồng ý hay không đồng ý cho hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, người chuyển đổi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Vì sao lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Với dân số ngày càng tăng lên theo từng năm thì nhu cầu về đất đai nhà ở cũng tăng theo. Trong khi đó, đất thổ cư không tăng lên. Điều này khiến người dân có nhu cầu tìm kiếm đất ở thông qua đất nông nghiệp. Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở giúp diện tích đất ở tăng lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, nền công nghiệp, dịch vụ của Việt Nam ngày một phát triển. Xu hướng thanh niên đi làm công ty ngày một đông. Trong khi đó, đất nông nghiệp bị bỏ hoang, ít người canh tác hơn. Vì thế, người dân chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở.

Làm nông nghiệp bằng máy cày hiệu quả và kinh tế

Làm nông nghiệp bằng máy cày hiệu quả và kinh tế

Một trong nhiều lý do khiến tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến chính là việc làm nông vất vả. Cày bừa, xới đất, trồng lúa, trồng rau khiến bà con mất nhiều thời gian và công sức. Để tiết kiệm nhân lực và làm việc hiệu quả, người nông dân nên sử dụng máy cày nông nghiệp. Những con trâu sắt sẽ thay thế sức người làm nông nghiệp nhanh chóng. Sử dụng máy cày giúp nông dân cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận rõ rệt.

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở không còn hiếm trong những năm vừa qua. Thay vì thay đổi mục đích sử dụng đất, bà con có thể ứng dụng máy móc nông nghiệp, trong đó có máy cày, để làm nông hiệu quả và kinh tế. 

 
Chia sẻ: